Vướng mắc trong đấu giá đất tại Hà Nội

VTV.vn – Thị trường bất động sản hiện đang giảm giá mạnh. Điều này cũng đang tác động rất lớn tới công tác đấu giá đất tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Tại Hà Nội có những khu đất phải đấu giá đi, đấu giá lại nhiều lần, rất ít ngươi tham dự. Nguyên nhân do giá khởi điểm đưa ra lại cao nhưng không có một đơn vị nào dám điều chỉnh giá khởi điểm ngay lập tức để phù hợp với thị trường do còn vướng nhiều rào cản.

Theo kế hoạch, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn Hà Nội được giao số thu 500 tỷ đồng từ việc đấu giá đất. Thế nhưng 3 tháng đấu năm, đơn vị này mới chỉ thu về 17 tỷ đồng.

Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn cho biết sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá đất số ô còn lại chưa bán được. Nhưng cái khó là do mức giá khởi điểm được xây dựng tại thời điểm sốt đất cuối năm ngoái nên đang khá cao dẫn tới tình trạng không có người mua.

Tại Hà Nội có những khu đất phải đấu giá đi, đấu giá lại nhiều lần, rất ít ngươi tham dự.

Cũng trong tình trạng tương tự, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, Hà Nội 3 tháng đầu năm cũng chi thu được 135 tỷ đồng trên số thu 1.600 tỷ được giao. Mặc dù đều nhận định, đấu giá ế ẩm là do giá cao nhưng vẫn không thể điều chỉnh được do rào cản về cách xác định giá khởi điểm hiện nay.

Các địa phương cho biết sẽ tập trung đấu giá tại các khu mới trong dân cư, chưa đấu giá lần nào do mức giá sàn tại đây được xây dựng trên cơ sở thị trường chưa bị đẩy giá.

Các địa phương cũng cho biết, mong muốn TP Hà Nội cần sớm đưa ra những hướng dẫn linh hoạt đối với việc điều chỉnh lại giá khởi điểm, để không phải thông báo đấu đi đấu lại nhiều lần đến khi chứng minh chắc chắn rằng không có người mua rồi mới dám điều chỉnh giá.

VTV.vn

Xem các tin khác: