Vườn hoa đủ loại trong diện tích 2 m2 ở Sài Gòn

Chị Dung trồng đủ các loại hoa và làm cả vườn cây trên tường tạo thành không gian lãng mạn xung quanh nhà.
Căn hộ của chị Dung ở quận 7 (TP HCM) không có nhiều khoảng không ngoài trời nên chủ nhà tận dụng mọi diện tích để trồng cây làm đẹp cho nhà. Diện tích ban công 2 m2 và khung sắt quanh phòng ngủ được biến thành khu vườn nhỏ với nhiều loại cây hoa đủ sắc màu.
Lối ra ban công chỉ có bề ngang khoảng 80 cm, phần tường liền kề được tận dụng để trang trí bằng những bình cây và bộ đĩa gần gũi với thiên nhiên. Để tiết kiệm diện tích, chủ nhà áp dụng hình thức vườn cây thẳng đứng để tận dụng diện tích các mảng tường. Đó là nơi để trồng các loại sen đá, trầu bà không tốn quá nhiều công chăm sóc. Bên cạnh một vài bụi cây hoa dưới mặt đất có thêm những viên đá cuội với các câu nói yêu thích của chủ nhà.
Làm trong lĩnh vực liên quan tới sáng tạo, chị Dung rất thích tự mày mò những kiểu trồng cây mới lạ. Chị tự mình đổ đất, làm dàn cho khung hoa sen đá treo tường. Ngày nào chị Dung cũng dậy lúc 5h30 sáng để tưới cây, chăm lo cho khu vườn. Chị Dung chia sẻ: “Nhà ở tầng cao hay ngoài phố đều trồng hoa được, chỉ cần khu vực đó có ánh sáng. Mình phải tận dụng tối đa diện tích nhưng vẫn đảm bảo sự gọn gàng, đồng bộ, nhất là khi diện tích nhỏ”.
Nhà chị Dung còn sở hữu cây ổ rồng, vốn mọc trong các khu rừng ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Phú Quốc. Không chỉ treo trang trí, cây còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Lá cây không rụng xuống đất mà khô trên cây, bị mục thành chất mùn giữ ẩm cho đất.

Theo kinh nghiệm của chị Dung, để cây ra hoa nhiều, tươi tốt thì người làm vườn phải tìm hiểu đặc tính của từng loại cây để có chế độ chăm sóc phù hợp. Bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ cho những cây ưa nước, bón phân đều đặn theo định kỳ của từng loại cây, khoảng vài tháng thì bổ sung đất cho cây.

Khi tạo vườn cây mini, chủ nhà tìm hiểu kỹ về những loài cây có mùi thơm nhẹ nhàng, có khả năng hút chất độc để loại bỏ ô nhiễm không khí trong nhà. Cây lưỡi hổ và nha đam được chủ nhà lựa chọn đặt trong nhà do có khả năng hút các loại độc tố tồn đọng. Chủ nhà lúc nào cũng có hoa tươi để trang trí, không phải tốn kém tiền mua hoa ở các cửa hàng hoa vốn không hề rẻ.

Sưu tầm

Xem các tin khác: