Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Online Năm 2023

Thủ tục cấp sổ đỏ online được tiến hành như thế nào? Nộp lệ phí ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những quy định mới nhất về thủ tục cấp sổ đỏ online sẽ được áp dụng từ ngày 20/5/2023 tới đây nhé!

Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Online Cập Nhật Mới Nhất

Thủ tục cấp sổ đỏ online là một trong những nội dung rất được quan tâm trong Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai vừa được ban hành ngày 3/4/2023 mới đây.
Theo khoản 7, Điều 1 của Nghị định 10/2023/NĐ-CP (sửa đổi khoản 6, Điều 60 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP) về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử, căn cứ vào điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật CNTT đất đai và CSDL đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.
Người dân có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ online trên Cổng Dịch vụ công từ ngày 20/5/2023.
Như vậy, so với Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũ thì Nghị định vừa được ban hành có thay đổi đáng chú ý là người dân có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ online từ ngày 20/5/2023 – khi quy định mới có hiệu lực.
Trình tự, thủ tục thực hiện cấp sổ đỏ online được thực hiện như sau:
Bước 1: Người dân thực hiện đăng ký xin cấp sổ đỏ online tại Cổng Dịch vụ công.
Bước 2: Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành.
Bước 3: Trả kết quả
Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ trả kết quả giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ tại trụ sở cơ quan hoặc qua qua dịch vụ bưu chính, hoặc tại địa điểm theo yêu cầu.
Với các trường hợp cần kiểm tra, xác minh hoặc vì nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục sẽ gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu. Trong thông báo sẽ nêu rõ lý do không trả kết quả giải quyết hồ sơ để người dân nắm được.
Như vậy, quy định mới về việc cấp sổ đỏ trên môi trường điện tử giúp người dân và tổ chức có nhu cầu được làm thủ tục cấp sổ online một cách thuận tiện, không mất nhiều công đi lại nộp hồ sơ và thời gian chờ đợi giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền.

Nộp Lệ Phí Làm Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Online Như Thế Nào?

Về lệ phí, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức nộp tiền mặt trực tiếp hoặc nộp trực tuyến thông qua chức năng thanh toán trên Cổng dịch vụ công.
Lệ phí cấp sổ đỏ do HĐND cấp tỉnh quy định nên có thể khác nhau ở từng địa phương. Lệ phí cấp sổ đỏ trên cả nước hiện nay dao động trong khoảng từ 80.000 – 1.200.000 đồng.
Sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính sổ đỏ đã cấp và các giấy tờ liên quan khác theo quy định.

Cấp Sổ Đỏ Online: Còn Nhiều Thách Thức

Thực hiện cấp sổ đỏ online được đánh giá là bước tiến lớn giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân và tổ chức linh hoạt, chủ động hơn khi muốn đăng ký cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, để việc triển khai trong thực tiện được thuận lợi, hiệu quả thì vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết.
Do đặc thù về đai là tài sản lớn, nhiều tranh chấp phức tạp nên quá trình xác minh, xử lý hồ sơ thường kéo dài, gặp nhiều khó khăn. Hệ thống mới hiện vẫn trong quá trình hoàn thiện, chưa đầy đủ, chính xác nên dễ xảy ra sai sót. Cán bộ chịu trách nhiệm giải quyết thủ tục sẽ có nhều việc phải làm hơn trong khâu tiếp nhận, phân loại và thẩm định các hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Cũng vì nhà đất là tài sản lớn nên người dân sẽ không yên tâm làm thủ tục trực tuyến.
Các chuyên ra cho rằng cần phân định rõ việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp hay online cũng chỉ là phương thức làm hồ sơ chứ không phải là cách giúp các hồ sơ không đáp ứng được điều kiện cấp sổ “lách luật” để được cấp. Bên cạnh đó, thủ tục được giản lược, đơn giản hóa cũng có thẻ dẫn đến việc nhiều người không phải chính chủ cùng nộp hồ sơ xin cấp sổ cho một thừa đất, khiến cán bộ phụ trách hồ sơ mất nhiều thời gian xác minh, xử lý hơn.
batdongsan.com.vn

Xem các tin khác: